10 dấu hiệu chó sắp đẻ và 6 biểu hiện có biến chứng khi sinh

1 năm trước

Chó sắp đẻ sẽ có nhiều biểu hiện rõ nét, bạn có thể nhận biết được ngay. Đồng thời trong các giai đoạn chuyển dạ bạn cần nắm được những thông tin này để hạn chế được kết quả không như ý:

10 dấu hiệu chó sắp sinh:

1. Giảm nhiệt độ

Một trong những dấu hiệu đầu tiên khi chó chuyển dạ là nhiệt độ cơ thể chó mẹ giảm từ 38,5°C xuống 37°C – quá trình chuyển dạ thường bắt đầu vào khoảng 12-24 giờ sau đó.

2. Bồn chồn

Trong tuần cuối cùng của thai kỳ, chó mẹ tương lai có thể hơi bồn chồn và trốn mình trong một khu vực yên tĩnh. Chán ăn và trằn trọc khó ngủ là chuyện bình thường, trong khoảng 12-24 giờ trước khi sinh con.

3. Thay đổi hành vi làm ổ

Đôi khi, chó sẽ di chuyển ổ mà nó nằm đến một khu vực khác trong nhà. Nếu thấy vị trí ổ mới ổn thì bạn nên để chó yên tâm làm ổ ở đó. Chỉ cần đảm bảo thêm độ an toàn cho ổ là được

4. Nôn mửa

Một số dòng chó sẽ có hiện tượng nôn khan, nôn mửa trước giờ sinh. Hãy bổ sung nước ấm, sạch kịp thời, tránh trường hợp chó bị mất nước.

5. Chán ăn

Việc chán ăn thường có khi ở đầu thai kì, nhưng cuối thai kì mà chó chán/bỏ ăn có thể là biểu hiện sắp chuyển dạ. Nên động viên chó uống sữa, ăn cháo trắng,… thức ăn mềm, lỏng, thanh đạm để chó có thêm năng lượng

6. Run rẩy

Khi chó đau chuyển dạ có thể bị run rẩy, đây là biểu hiện bình thường. Việc bạn nên làm là kiên nhẫn an ủi động viên chó tỉnh táo, cố gắng vượt qua.

7. Thở hổn hển

Đi kèm run rẩy thường là thở hổn hển do cơn đau chuyển dạ, các cơn co thắt bắt đầu dày và kéo dài hơn.

8. Mệt mỏi

Vì đau đớn, trước đó chán ăn hoặc bỏ ăn, thậm chí có nôn mửa thì chó sẽ rất mệt mỏi, uể oải, có xu hướng nằm xuống. Đây là thời điểm cận kề lúc chuyển dạ của chó.

9. Cơn co thắt

Bụng cứng, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng khi đặt tay nhẹ lên bụng. Các cơn co thắt bắt đầu kéo dài, càng lúc càng đau. Chó rên rỉ, nằm không yên, run, thở mệt mỏi.

10. Tiết sữa

Nếu thấy ngực của chó cứng lại, tiết sữa thì đây là một biểu hiện cho thấy chó sẽ sớm chuyển dạ

Chó đẻ trong bao lâu?

Quá trình chuyển dạ của chó diễn ra trong khoảng 3-12 giờ kể từ khi bắt đầu các cơn co thắt. Chó thường sẽ đẻ hết lứa trong vòng 6 giờ và không lâu hơn 24 giờ

6 dấu hiệu cảnh báo biến chứng khi chó đẻ

Hầu hết chó đều sinh con khá thuận lợi chứ không căng thẳng như người. Chó mẹ có khả năng tự sinh con và chăm con theo bản năng.
Tuy nhiên một số trường hợp có thể xảy ra biến chứng, bạn cần lưu ý:
– Thời gian sinh con qua 24 giờ, thân nhiệt giảm xuống
– Dù co bóp mạnh từ 20-30 phút nhưng cún con vẫn không ra ngoài
– Kể từ lúc chó mẹ tiết dịch màu xanh 4 giờ, tiết dịch đỏ/nâu sau 2 giờ mà không sinh con
– Thời gian nghỉ khi đang sinh của chó lâu hơn 2 tiếng, cơn co thắt yếu, không dày
– Chó con mắc kẹt dù chó mẹ đang cố đẩy con ra nhưng vẫn không được
– Cơn đau đẻ thứ 2 kéo dài hơn 12 giờ (tức là sau khi đứa cún con đầu tiên được sinh ra)

Nếu xuất hiện 1 trong 6 biểu hiện kể trên thì bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ thu y ngay, tránh kéo dài để kết quả đáng tiếc xảy ra.

Hành trình sinh nở của chó sẽ thuận lợi và an toàn hơn nếu bạn nắm được những lưu ý cơ bản trên. Để giúp chó mẹ nhanh hồi phục, cún con ủn ỉn khoẻ mạnh, các con sen nên trang bị thêm cách chăm sóc chó sau sinh đi nhé!

Cùng chuyên mục