Dấu Hiệu Mèo Đẻ Sót Con Không Phải Ai Cũng Biết

10 tháng trước

Dưới đây là những dấu hiệu mèo đẻ sót con mà Sen nên biết để có phương án xử lý khi mèo cưng bị mắc phải. Cùng Cưng TV theo dõi nhé!

Dấu Hiệu Mèo Đẻ Sót Con

Nếu bạn là người lần đầu tiên nuôi mèo và đỡ đẻ cho mèo thì bạn nhất định phải nằm lòng những dấu hiệu mèo đẻ sót con để kịp thời xử trí.

Mèo thở hổn hển: Nếu khi chuyển dạ thì mèo thở dốc, mạnh là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu đẻ xong mà mèo vẫn có tình trạng thở hổn hển thì chứng tỏ nó đang còn sót con trong bụng. Lúc đó, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục việc hỗ trợ cho mèo sinh.

Bạn lưu ý: Sau 24 giờ sinh đẻ, mèo vẫn bồn chồn và thở dốc khó nhọc thì nên cần gọi sự hỗ trợ hoặc mang mèo tới bệnh viện thú y gần nhất để nhờ sự can thiệp của bác sĩ nhé!

Làm sao để biết mèo đẻ hết con

Nếu mèo không hét, không thở dốc mạnh và bắt đầu có những cử chỉ âu yếm và liếm láp các con của mình là lúc đó Sen có thể yên tâm được một phần.

Có dịch tiết ra từ đường sinh dục của mèo: màu trắng hoặc nâu nhạt.

Sau khi sinh xong, hầu hết các mẹ mèo sẽ đói vì dồn quá nhiều sức lực để sinh và con bú nên chúng sẽ đói.

Tuy nhiên, nếu mèo mẹ không đói và không có dấu hiệu muốn ăn, nghĩa là nó vẫn chưa đẻ xong hoặc gặp vấn đề khi đẻ. Hãy tiếp tục quan sát và gọi bác sĩ khi cần thiết.

Số mèo con sinh ra ít hơn trên hình ảnh: Điều này sẽ vô cùng chính xác khi bạn đưa mèo mẹ đi khám thai định kỳ và siêu âm. Nếu số lượng mèo con được đẻ ra ngoài ít hơn số lượng trên ảnh x-quang thì Sen phải gọi hỗ trợ từ bác sĩ thú y nhé!

Một số lưu ý khi mèo có dấu hiệu bị lưu thai

Hiện tượng lưu thai ở mèo dễ mắc phải nếu Sen chủ quan lơ là. Và nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ khiến mèo mẹ gặp nguy hiểm. Vậy nên, hay lưu ý một số dấu hiệu sau để kiểm tra xem mèo nhà mình có bị đẻ sót con hay không:

+ Mèo trở nên chậm chạp, mệt mỏi, luôn nằm ì một chỗ.

+ Nhiệt độ cơ thể mèo tăng cao, nằm lịm do sốt.

+ Mèo rên rỉ vì quá đau vùng ổ bụng.

+ Có thể nôn mửa hoặc bỏ ăn.

+ Âm đạo có dấu hiệu bất thường, có máu và dịch đi kèm.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với những bạn nuôi mèo. Chúc mèo cưng nhà bạn luôn mạnh khỏe và bình an nhé!

Xem thêm: mèo kêu liên tục

Cùng chuyên mục