Mũi mèo ướt – Cảnh báo điều gì sẽ xảy ra ở Mèo?

11 tháng trước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mũi mèo ướt. Liệu, mèo có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Cùng Cưng TV tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Nguyên nhân mũi mèo ướt

#1. Thời tiết

Mèo là loài vật nhạy cảm. Do vậy, mỗi khi thời tiết thay đổi sẽ khiến cho chúng “yếu đuối” để “làm nũng” chủ nhân. Một số “chiếc” mèo rất khó để thích nghi nhanh với sự thay đổi của thời tiết.

Môi trường ẩm ương khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Và khi hệ miễn dịch của mèo cưng kém thì vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công.

Lúc ấy, mèo sẽ bị nhiễm bệnh, kèm theo đó là các triệu chứng hắt xì, sổ mũi, nước mũi chảy liên tục…

#2. Do bệnh lý

Nếu mèo chảy nước mũi không phải do thời tiết chuyển mùa thì việc mèo bị mắc bệnh viêm mũi, viêm phổi từ trước cũng là một trong những nguyên nhân.

#3. Do vật lạ bay vào

Mũi mèo ướt và liên tục chảy nước là do chúng bị bụi hoặc vật lạ bay vào. Những lúc vậy, Sen nên kiểm tra kỹ để lấy ra cho mèo. Nếu không lấy được thì mang tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra nhé Sen.

Cách chăm sóc mèo bị sổ mũi

+ Nếu mèo sổ mũi, chảy nước mũi do thay đổi thời tiết thì Sen có thể chăm sóc tại gia. Nhưng nếu, nước mũi chảy thò lò và kèm thêm một số những triệu chứng như: trong nước mũi chứa dịch mũi, có mủ, mùi hôi.

+ Nặng hơn nữa, mèo bị sốt cao, mệt mỏi, biếng ăn, mắt lờ đờ… Lúc này, Sen không nên chủ quan mà phải mang mèo tới bệnh viện thú y ngay lập tức.

Cách chăm sóc cho mèo bị sổ mũi nhẹ tại nhà

+ Việc đầu tiên là chúng ta cần làm sạch mũi mèo bằng dung dịch rửa mũi. Hãy lấy khăn ấm vừa phải nhé.

+ Mèo bị chảy nước mũi thì không nên để chúng nằm trong phòng lạnh, quạt không được để thẳng mặt chúng.

+ Vệ sinh nhà ở, giặt các vật dụng chăn, ga, đồ chơi bằng bông, vải của mèo.

+ Khi mèo bị ngạt mũi sẽ mệt mỏi và chán ăn. Do vậy, Sen nên đầu tư bữa ăn cho mèo đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Và chia nhỏ bữa ăn nhé!

+ Nên bổ sung cho mèo các loại thịt, cá để tăng cường sức đề kháng. Vitamin hoặc Gel dinh dưỡng cho mèo cũng có khả năng sử dụng nếu như mèo ăn uống khá chông gai.

Cách phòng tránh bệnh sổ mũi ở mèo

+ Cung cấp đầy đủ bữa ăn dinh dưỡng cho mèo.

+ Hạn chế cho mèo tiếp xúc với những nơi khói bụi bẩn để tránh nguy cơ bị dính bẩn trong mũi. Tuyệt đối, đưa mèo tránh xa các hóa chất độc hại cũng như các loại chất tẩy rửa.

+ Nếu thời tiết thay đổi thì nên giữ ấm cho chúng, hạn chế nằm phòng máy lạnh nhé!

+ Điều quan trọng nhất trong số các cách phòng tránh bệnh chảy mũi nước ở mèo là tiêm phòng và thăm khám định kỳ đầy đủ. và nên thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: mèo khóc

Từ khóa:

Cùng chuyên mục